Toyota giới thiệu tính năng chặn đạp nhầm chân ga

Mới đây phòng nghiên cứu của Toyota đã giới thiệu tính năng chặn đạp nhầm chân ga trên xe Toyota. Mục đích của tính năng này là hạn chế việc tăng tốc bất thường của xe. Nhờ đó giảm thiểu khả năng gây ra tai nạn của xe Toyota.

Lịch sử phát triển các tính năng hạn chế tai nạn nhầm chân ga

Thực tế đây không phải là một công nghệ hoàn toàn mới. Lần đầu được áp dụng trên xe do Toyota sản xuất năm 2012. Gã khổng lồ Nhật Bản đã giới thiệu hệ thống ICS (Intelligent Clearance Sonar), hệ thống này hỗ trợ giảm 70% nguy cơ đạp nhầm chân ga, cũng như 40% nguy cơ tai nạn do lùi xe vào chuồng. Tại thời điểm hiện tại 32 mẫu xe xe của Toyota đang trang bị ICS.

Toyota giới thiệu tính năng chặn đạp nhầm chân ga
Toyota giới thiệu tính năng chặn đạp nhầm chân ga

Năm 2018 Toyota tiếp tục giới thiệu hệ thống kiểm soát gia tốc sai vị trí bàn đạp. Tính năng này được cài trên một số số dòng xe nhằm hỗ trợ nhiều hơn cho ICS. Đến hết năm 2019 đã có 203.000 xe trang bị tính năng này.

Vấn đề ở đây là các xe này và các hệ thống này chỉ hoạt động khi cảm biến phát hiện các vật thể để hay vật cản khác. Các cơ chế này hoàn toàn là thụ động.

Làm như thế nào để ngăn đạp nhầm chân ga 

Nhận thấy sự thiếu sót của ICS, Toyota xác định nguyên nhân nằm ở cách sử dụng bàn đạp bị sai. Bằng cách thu thập các dữ liệu từ những chiếc xe bị tai nạn, kết nối chúng lại, đồng thời loại bỏ các tình huống tăng tốc có chủ ý như khi rẽ hoặc tăng tốc sau khi tạm dừng đỗ xe, Toyota đã xác định những trường hợp tăng tốc bất thường. Đồng thời cài đặt chức năng kiểm soát tốc độ ngay cả khi không phát hiện chướng ngại vật ở phía trước hoặc phía sau.

Tính năng ngăn đạp nhầm chân ga sẽ được kết hợp vào ICS. Toyota tự tin cách thức mới có thể giảm thiểu các trường hợp tai nạn do sử dụng sai cách bàn đạp nhất là nhầm chân ga.

Dự kiến tính năng mới này sẽ được tích hợp vào bàn nâng cấp kế tiếp cho hệ thống an toàn chủ động Safety Sense vào hè 2020. Hiện tại gói Safety Sense đang được trang bị trên một số xe – Trong đó có Camry 2020

Xem thêm: Camry 2020 – Chi tiết xe, giá bán, các chương trình khuyến mãi

Ngoài việc Toyota giới thiệu tính năng chặn đạp nhầm chân ga. Cuối năm nay Toyota cũ dự kiến mang hai tính năng được trang bị trên các dòng xe Lexus sang một số mẫu xe của hang. Các tính năng đó gồm

  • Hỗ trợ lái khẩn cấp
  • Hỗ trợ dừng khẩn cấp cho người lái

Xem thêm: Báo giá chi tiết các dòng xe Toyota