ADAS là gì

ADAS là gì?

Một trong những mục đích quan trọng của Ô tô ngoài việc là một phương tiện đi lại thì còn là một phương tiện đảm bảo an toàn cho người ngồi trên xe. Theo sự biến động của thị trường ô tô. Các chức năng an toàn ngày càng trở nên quan trọng hơn. Nó giúp cho người lái đảm bảo giữ được an toàn tính mạng và tài sản ở trên xe. Giúp cho chủ xe cảm thấy yên tâm hơn khi lưu thông trên đường. Hôm nay cùng với Tin tức xe hơi cùng khám phá về ADAS: ADAS là gì? 

Hyundai Tucson với Hyundai SmartSense
Hyundai Tucson với Hyundai SmartSense

ADAS là gì?

ADAS (Advanced Drivers Assistance System) là hệ thống hỗ trợ lái xe nâng cao hay hệ thống hỗ trợ lái xe tiên tiến. Đây là gói hệ thống điện tử hỗ trợ người lái điều khiển phương tiện an toàn và chủ động.

ADAS là gì?
ADAS là gì?
 • Đây là gói an toàn chủ động hỗ trợ người lái trước khi xảy ra tai nạn
 • Giúp chiếc xe an toàn hơn trong quá trình lái xe

ADAS gồm những tính năng nào

ADAS không phải là một tính năng duy nhất. ADAS là tổng thể gồm nhiều các tính năng độc lập. ADAS hỗ trợ người lái trong từng giai đoạn khác nhau của quá trình lái xe.

Về tổng thể nó sẽ gồm có:

 • Gói cảnh báo tiền va chạm
 • Gói cảnh báo điểm mù
 • Gói cảnh báo lệch làn
 • Gói hỗ trợ giữ làm
 • Gói hỗ trợ phát hiện tài xế buồn ngủ
 • Hệ thống đỗ xe thông minh
 • Gói hỗ trợ phòng tránh va chạm phía sau
 • Gói hệ thống hỗ trợ nhìn ban đêm.

Quý khách hàng lưu ý Không có bất kỳ hãng ô tô nào độc quyền các công nghệ này. Đây đều là các công nghệ được các hãng công nghệ lớn nghiên cứu độc lập. Và các hãng ô tô sẽ mua lại nhằm đưa vào gói công nghệ an toàn của mình.

Vai trò của ADAS trong quá trình hoạt động thực tế

Theo những nghiên cứu mới nhất từ Tổ chức AAA về an toàn giao thông. Cho thấy các công nghệ an toàn hỗ trợ ngăn chặn 37 triệu vụ tai nạn giao thông từ năm 2022 đến 2053.

Đồng thời gói công nghệ ADAS giúp tài xế tránh được 14 triệu ca chấn thương và cứu được 250.000 mạng người trong khoảng thời gian trên. ADAS cũng làm giảm 16% số vụ tai nạn , 22% số ca tử vong do tai nạn ô tô xảy ra trên đường.

Tai nạn Giao thông
Tai nạn Giao thông

Nói như vậy không có nghĩa ADAS sẽ thay thế được sự chủ động của người lái trong quá trình lái xe. Nhưng nó sẽ giúp cho chủ xe cảm thấy yên tâm hơn trong quá trình lái xe. Và nếu không may xảy ra vấn đề, nó cũng sẽ làm cho bạn trở nên an toàn hơn.

Nhưng – Tất cả sẽ đều phụ thuộc vào người lái!

Gọi tính năng an toàn Hyundai SmartSense (HSS)

Hyundai SmartSense là gói trang bị an toàn chủ động của Hyundai. HSS được trang bị trên các mẫu xe Hyundai thế hệ mới.

Đầu tiên được đưa vào ứng dụng năm 2016 trên các mẫu xe của Hyundai Santafe, Hyundai Tucson. Hay năm 2017 trên các mẫu xe Hyundai Palisade.  Hyundai SmartSense nhanh chóng trở thành một tiếng vang của thị trường ô tô. Khi lần đầu tiên các mẫu xe phổ thông được trang bị những gói tính năng an toàn chủ động cao cấpvốn dĩ chỉ được trang bị trên các mẫu xe hạng sang.

Palisade 2023
Hyundai Palisade 2023 với Hyundai SmartSense

Hiện nay gần như tất cả các mẫu xe Hyundai đều được trang bị gói tính năng an toàn chủ động Hyundai SmartSense. Có thể kể đến các mẫu xe như Stargazer, Creata,Tucson, Santafe hay Hyundai Palisade hoặc Hyundai Custin vừa ra mắt.

Các công nghệ trong HSS

Gói công nghệ này sẽ bao gồm các tính năng như

 • Hệ thống Hỗ trợ phòng tránh va chạm phía trước FCA
 • Hệ thống giám sát và hỗ trợ phòng tránh điểm mù BCA
 • Hệ thống quan sát điểm mù BCA
 • Hệ thống hỗ trợ duy trì làn đường LFA
 • Hệ thống cảnh báo lệch làm LKA
 • Tự động thích ứng AHB
 • Ga tự động thông minh với tính năng dừng và đi (SSC với Stop&Go)
RCCA
RCCA
FCA
FCA
BCA
BCA

Những tính năng khác của HSS

Ngoài ra tại nước ngoài còn có một số tính năng mà dự kiến có thể sẽ sớm được mang về Việt Nam bao gồm có

 • Hỗ trợ người lái trên đường cao tốc (HDA)
 • Hỗ trợ người lái trên đường cao tốc II (HAD II)

Năm 2024 dự kiến mẫu xe Hyundai Santafe Thế hệ mới sẽ được mang về Việt Nam có thể sẽ là mẫu xe đầu tiên được trang bị hai gói tính năng trên. Hãy cùng chờ đợi các thông tin mới nhất cùng với Tin Tức Xe Hơi.

Gọi tính năng an toàn Toyota Safety Sense (TSS)

Tương tự như những gì Hyundai đang làm, Toyota cũng có một gói an toàn tương tự đó là gọi Toyota Safety Sense 3.0. Đây là một gói tính năng cao cấp với nhiều công nghệ an toàn hiện đại.

Toyota Safety Sense 3.0
Toyota Safety Sense 3.0

Toyota Safety Sense 3.0 (TSS) đang được trang bị trên nhiều mẫu xe của Toyota. Có thể kể đến như Camry 2023, Corolla Cross 2023, Corolla Altis 2023 hay mới nhất là Yaris Cross 2023 hay Innova Cross 2023 vừa ra mắt.

Nó được tập trung vào ba loại tai nạn phổ biến nhất. Đó là

 • Giảm thiểu phòng tránh va chạm phía trước
 • Hỗ trợ giữ làn đường
 • Tăng cường an toàn trong quá trình lái xe ban đêm

Hiện nay tại thị trường Việt Nam TSS được cung cấp với 7 gói tính năng bao gồm:

Hệ thống đèn pha tự động Thích ứng AHB

Hệ thống đèn pha tự động thích ứng AHB – giúp cải thiện tầm nhìn vào ban đêm. Đồng thời giảm độ chói cho các xe đi từ phía trước ngược đường. Thông qua thay đổi hệ thống đèn chiếu từ đèn chiếu xa sang đèn chiếu gần. Đồng thời tự động kích hoạt trở lại sau khi xe phía trước đã đi qua

Hệ thống hỗ trợ giữ làn LTA

Hệ thống hỗ trợ giữ làn LTA – hệ thống sẽ cảnh báo người lái về khả năng dịch chuyển khỏi làn. Bằng cách phát tín hiệu hoặc cảnh báo âm thanh hoặc tự điều chỉnh vô lăng. Đồng thời hỗ trợ đánh lái để duy trì làn đường

Hệ thống cảnh báo chệch khỏi làn đường LDA

Hệ thống cảnh báo chệch làn đường LDA – Hệ thống sử dụng camera trước để phát hiện. Xe có đi lệch khỏi làn không (khi có những vạch kẻ đường rõ ràng mép lề đường). Nếu chiếc xe bắt đầu đi lệch khỏi làm đã được đánh dấu. Hệ thống sẽ cảnh báo bằng âm thanhhình ảnh. Khi cảnh báo này xảy ra, lái  xe phải kiểm tra và đưa xe trở lại làn. LDA sẽ tự động tắt nếu như lái xe kích hoạt xi nhan

Hệ thống cảnh báo tiền va chạm PCS

Hệ thống cảnh báo tiền va chạm PCS – Hệ thống sẽ dùng camera và radar gắn trên lưới tản nhiệt. PCS giúp giảm thiểu phòng tránh va chạm phía trước khi phát hiện va chạm có thể xảy ra . Hệ thống sẽ cảnh báo người lái kích hoạt phanh. Nếu người lái không thể đạp phanh hệ thống sẽ kích hoạt chế độ phanh, để đảm bảo phòng tránh tối đa khả năng va chạm và gây ra thiệt hại bởi các xe phía trước

Hệ thống kiểm soát hành trình chủ động DRCC

Hệ thống kiểm soát hành trình chủ động DRCC – là hệ thống điều khiển hành trình tự động thích ứng. DRCC sử dụng radar và camera để phát hiện các phương tiện di chuyển phía trước và chủ động duy trì khoảng cách thích hợp. Đây là một điểm nâng cấp so với lại hệ thống ga tự động Cruise control thông thường. Với đối với ga tự động thông thường khi điều kiện đường xácác phương tiện khác thay đổi, có thể gây ra tai nạn do không duy trì được khoảng cách giữa các xe.

Tuy nhiên với DRCC xe sẽ duy trì một khoảng cách tối thiểu an toàn với các xe ở phía trước. Giúp đảm bảo không xảy ra tai nạn. Nếu Như các xe phía trước phanh đột ngột. Và đảm bảo an toàn cho lái xe

Cảnh báo phương tiện phía trước khởi hành FDA

Cảnh báo phương tiện phía trước khởi hành FDA – Hệ thống sử dụng camera phía trước để xác định xe phía trước bắt đầu khởi hành. FDA sẽ cảnh báo bằng âm thanhđèn báo. Trong trường hợp khách hàng không để ý xe phía trước di chuyển lúc dừng đèn đỏ hoặc tắc đường. Hệ thống sẽ cảnh báo bằng âm thanh để lái xe có thể chủ động quay lại việc lái xe thay vì sử dụng điện thoại hoặc nhắn tin

Hệ thống kiểm soát hành trình chân ga PMC

Hệ thống kiểm soát hành trình chân ga PMC. PMC là hệ thống sử dụng camera phía trước để xác định khi phía trước có vật cản hoặc người lái nhấp ga nhiều hơn mức cần thiết. Hệ thống giảm công suất động cơtự động phanh nhằm hạn chế va chạm.

Đây được coi là một trong những công nghệ độc quyền và tiên tiến của Toyota. Theo một số lý giải thì công nghệ này được đưa ra sau khi một tai nạn trên đường cao tốc ở Mỹ năm 2011. Khi đó, một chiếc xe Toyota bị mất ga dẫn tới tai nạn thảm khốc gây ra cái chết cho nhiều người trong một gia đình.

Toyota Innova Cross 2023
Toyota Innova Cross 2023

Kết luận

Như vậy Tin Tức Xe Hơi đã giúp cho khách hàng giải đáp thắc mắc ADAS là gì? ADAS hoạt động như thế nào? Và cũng tìm hiểu về hai gói tính năng an toàn cao cấp của Hyundai là HSS và Toyota là TSS. Quý khách hàng có câu hỏi hay thắc mắc nào khác vui lòng liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ

Hotline 0908997688